Tủ mạng hay còn gọi tủ rack, cabinet là một loại tủ được tạo ra để lưu chứa các thiết bị mạng, máy chủ hay máy tính. Có nhiều loại tủ với kích thước khác nhau trên thị trường như tủ mạng 27Utủ mạng 15U. Cũng có những tủ mạng có kích thước lớn hơn như tủ rack 32U, 42U. Vậy nên lựa chọn kích cỡ như thế nào để có thể đảm bảo đủ dung tích lưu trữ thiết bị của bạn mà không gây lãng phí, hoặc trong trường hợp muốn nâng cấp mở rộng máy chủ thì làm như thế nào. Xưởng cơ khí chính xác T&T với nhiều năm kinh nghiệm xin được đóng góp những ý kiến dưới đây:

tủ mạng

1, Đảm bảo tính thêm phần không gian cho các chi tiết phụ:

Các thiết bị điều khiển, nguồn điện, thiết bị điều chỉnh môi trường của tủ, làm mát,… cũng sẽ chiếm một phần diện tích nhỏ trong cabinet của bạn. Nếu như lượng  máy chủ của bạn chiếm khoảng 18U, bạn nên cân nhắc mua tủ mạng 20U, nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt thêm 2 – 3 máy chủ sau này nữa thì bạn có thể cân nhắc mua tủ mạng 27U để đảm bảo có đủ không gian.

 

2, Đảm bảo không gian an toàn cho tủ:

Bạn cần kiểm tra nơi dự định đặt tủ rack có đủ không gian để chứa nó hay không cũng như không gian an toàn cần thiết cho nó. Tủ mạng có hệ thống làm mát cho thiết bị của bạn vì vậy nó cần không gian có không khí lưu thông để đảm bảo việc thải nhiệt được hiệu quả. Các thông số kĩ thuật yêu cầu bạn có thể tham khảo nhà sản xuất hoặc đơn vị lắp đặt cho ý kiến để tìm được ví trí thích hợp nhất đặt tủ.

tủ mạng 

3, Lưu ý quá trình lắp đặt:

Bạn nên tránh lắp đặt các thiết bị nặng ở phí trên của tủ vì sẽ làm tủ không vững. Nếu như bạn có ý định bổ sung thêm các thiết bị khác trong tương lai vào tủ thì cần sắp xếp hợp lý không gian của các thiết bị có sẵn để sau này tháo lắp sẽ được dễ dàng và thuận tiện, các thiết bị cũng không chiếm diện tích để tránh gây lãng phí không gian của tủ.

4, Lựa chọn dạng tủ rack mở hay tủ kín:

tủ mạng

         Close Rack / tủ kín           

             tủ mạng

Open Rack / tủ mở

Open Rack, tủ mạng mở, dạng giá đỡ có thể chiếm ít diện tích hơn dạng Close Rack Cabinet, tủ mạng kín. Thực tế thì chi phí của nó cũng chỉ chiếm khoảng 1/3 đến ½ so với dạng tủ kín. Tuy nhiên, nó thường chỉ thích hợp cho những doanh nghiệp có nhiều máy chủ cần được liên kết với nhau và cần được đặt tại một không gian riêng biệt. Lý do bởi vì dạng tủ mở sẽ dễ bị bám bụi đến các thiết bị nó chứa, các thiết bị đó không được bảo vệ an toàn vì nó không được che đậy kín, người khác dễ dàng bị truy cập. Vì vậy đa phần các doanh nghiệp nhỏ hoặc gia đình, những người có mức nhu cầu lưu giữ không nhiều thường lựa chọn dạng tủ mạng kín. Tủ mạng kín có lớp bảo vệ cũng như có thể khóa lại nên hạn chế được những rủi ro kể trên.

Trên đây là những cân nhắc chung khi bạn có ý định mua tủ mạng để sử dụng. Để được tư vấn kỹ hơn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977 188 089. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.