• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

4 Loại tủ rack bán chạy nhất Việt Nam năm 2019

45 lượt xem

Tủ rack là 1 phần không thể thiếu trong các Datacenter(trung tâm dữ liệu). Nó chính là cái tủ để chứa các thiết bị mạng như: Router, Switch, Server…

tủ mạng là gì
Hình ảnh: Tủ rack chứa các thiết bị mạng

Bạn có thể xem thêm: Data Center là gì? 1 Ví dụ thực tế để biết cụ thể.

Tủ rack có tác dụng bảo vệ các thiết bị mạng được an toàn và hoạt động ổn định. Tủ được làm bằng chất liệu tôn hoặc thép, với ưu điểm là nhẹ, chất lượng cao, độ bền lâu.

Hiện nay có nhiều loại tủ rack khác nhau. Ở bài viết này mình sẽ nói về 4 loại tủ rack đang được mua nhiều nhất để bạn có thể cân nhắc khi chọn mua.

1/ Tủ Server Rack

tủ rack server
Hình ảnh tủ rack server

Có hình hộp chữ nhật, là loại tủ rack được sử dụng phổ biến nhất. Tủ server rack có nhiều loại kích thước khác nhau như: Tủ rack 15u, tủ rack 20u, tủ rack 27u, tủ rack 36u, tủ rack 42u.

Cánh cửa trước và sau mở ra được, tiện cho việc lắp đặt thiết bị vào bảo trì. Ngoài ra, 2 cánh cửa trước và sau được thiêt kế dạng lưới giúp cho người vận hành quan sát được các thiết bị bên trong.

Trong tủ được lắp thêm các quạt tản nhiệt D 120, kết hợp với các lỗ thoát khí của tủ giúp cho các thiết bị bên trong luôn được làm mát và hoạt động ổn định.

1 trong những ưu điểm lớn nhất của tủ server rack là tính an toàn. Các thiết bị bên trong được bảo vệ trong 1 không gian kín, có ổ khóa để chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài.

2/ Tủ rack treo tường

tủ rack treo tường
Hình ảnh tủ rack treo tường

Có tên tiếng anh là Wallmount Rack. Tủ rack treo tường có nhiều kích thước khác nhau như: Tủ rack 6u, tủ rack 8u, tủ rack 10u và tủ rack 12u.

Tủ rack treo tường có thiết kế nhỏ gọn. Bên trong cũng được lắp thêm quạt tản nhiệt kích thước nhỏ. Bên ngoài, mặt cửa trước thường được thiết kế dạng kính thủy tinh để xem được các thiết bị bên trong rõ ràng.

Vì nó thường dùng để treo tường cho nên lợi thế lớn nhất của nó là tiết kiệm diện tích sàn, phù hợp với những không gian nhỏ, hẹp, sử dụng ít thiết bị mạng.

Ngoài ra, sử dụng loại tủ này cũng đảm bảo an ninh cho máy chủ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài vì tủ được trang bị khóa.

3/ Tủ Open Rack (Tủ mở)

tủ rack mở
Hình ảnh tủ mạng mở

Khác hoàn toàn với các loại tủ rack khác về thiết kế. Tủ Open Rack là một cái giá đỡ có hình chữ nhật. Không có 4 cánh cửa xung quanh.

Thiết kế đơn giản chính là ưu điểm của loại tủ này. Người quản lý sẽ dễ dàng lắp đặt các thiết bị như: Kết nối thiết bị mới, mở rộng các đường đi cáp, thay thế các moderm, bảo trì máy chủ … sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Vì tủ chỉ có khung nên chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các loại tủ rack server khác.

Với thiết kế thông thoáng này, các thiết bị sẽ không bị nóng, nhờ vậy mà sẽ hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, chính thiết kế đơn giản này lại đem đến cho người quản lý những rủi do rất lớn. Đó chính là vấn đề an ninh. Việc không có các cánh cửa bảo vệ sẽ khiến cho các thiết bị dễ dàng bị ăn cắp.

4/ Tủ Out Door Rack (Tủ để ngoài trời)

Tủ rack outdoor
Hình ảnh tủ mạng ngoài trời

Được thiết kế chắc chắn, các cánh được làm dày hơn so với các loại tủ rack khác để chống lại các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như: Nắng, mưa, bụi bặm …

Vì là loại tủ để ở bên ngoài trời do đó một bộ khóa chắc chắn là thứ không thể thiếu. Ngoài ra tủ cũng có khả năng chống cháy, chống va đập và cách nhiệt rất tốt. 

Nóc tủ thường được thiết kế dạng mái che, có chân để đặt vào các trụ bê tông được đổ sẵn. Các cánh kín, không được đục lỗ thông thoáng như loại tủ rack đặt trong nhà.

Ngoài ra, tủ được phủ 1 lớp sơn chống nước, giúp tủ không bị han gỉ. Tủ thích hợp để đặt các thiết bị viễn thông. Thường được các tập đoàn như Viettel, VNPT sử dụng.

Vậy là mình đã giới thiệu xong 4 loại tủ rack được bán chạy nhất hiện nay. Để chọn mua được tủ rack, tủ mạng chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần xác định được 3 yếu tố: Kích thước tủ rack, khay tủ rack và loại tủ rack. Tất cả sẽ được mình nói rõ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết: Kinh Nghiệm Mua Tủ Rack, Tủ Mạng – Đừng Mua Nếu Chưa Đọc Qua