• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Tủ mạng

1.Tủ rack dùng để làm gì?

Tủ rack (tên tiếng Anh là rack cabinet) hay còn được biết đến với cách gọi khác là tủ mạng, tủ server. Đây là một thiết bị không thể thiếu ở những trung tâm dữ liệu (data center), đặc biệt là sau hàng loạt những trục trặc xảy ra với hệ thống an ninh mạng của các trung tâm thương mại, mua sắm lớn nhỏ, hay ở các sân bay quốc tế trong và ngoài nước…

Sau những vụ việc báo động về vấn đề an toàn thông tin mạng như thế, tủ mạng càng khẳng định được sự quan trọng của mình trong việc nâng cấp hệ thống bảo mật mạng, nhằm đảm bảo cho sự an toàn của những thông tin được lưu trữ. Tủ rack (tủ mạng) được làm từ 2 loại nguyên liệu chính đó là tôn và thép, độ dày của chiếc tủ thường từ 1,2mm – 1,5mm với những chiếc tủ đạt chuẩn, còn với những chiếc tủ kém chất lượng thì sẽ mỏng manh hơn nhiều chỉ từ 0,8mm – 1,0mm.

tủ rack tủ mạng
Tủ rack (tủ mạng)

Một tủ mạng thông thường sẽ chứa các thiết bị như: nguồn điện, máy chủ, thiết bị lưu trữ (bộ lưu điện UPS – viết tắt của Uninterruptible Power Supply), thiết bị mạng (thiết bị chuyển mạch switch), thiết bị chống sét, dây cáp (cable). Các thiết bị này được bố trí trong tủ rack một cách khoa học và hợp lí, tạo điều kiện cho người sử dụng trong quá trình quản lí các thiết bị của mình.

Đồng thời, người quản lí cũng có thể điều hành và quản lí các máy chủ trong tủ mạng từ xa qua đường mạng với KVM Switch Over IP mà không phải đến tận vị trí đặt máy chủ. Và tùy thuộc vào vị trí cũng môi trường sử dụng tủ, tủ rack được chia ra làm các loại tủ khác nhau như tủ rack treo tường, tủ rack mở, tủ rack trong nhà, tủ rack ngoài trời…

2. Tiêu chuẩn đơn vị đo tủ rack:

Đơn vị được dùng để đo kích thước tủ rack là U. Đây là đơn vị mà những nhà chế tạo quy ước dùng để đo chiều cao và không gian bên trong của tủ mạng theo tiêu chuẩn EIA. Hệ thống lỗ trên các thanh treo trong tủ được chia làm các cụm, mỗi cụm bao gồm 3 lỗ vuông cạnh 0.5 inch (tương đương 12.7 mm).

Mỗi cụm 3 lỗ vuông này được quy ước như một đơn vị U, tức 1.75 inch (tương đương 44.45 mm) tính theo chiều dọc. Như vậy, có thể hiểu, mỗi cụm 3 lỗ vuông sẽ được thiết kế song song tạo thành một phần không gian bên trong tủ với chiều cao bằng một đơn vị U, tức 1.75 inch (tương đương 44.45 mm). Các thiết bị gắn trên tủ mạng cũng thường được thiết kế dựa trên số U này.

3. Các loại tủ rack tủ mạng:

Tủ mạng ngoài trời:

Như đã nói ở trên, tùy vào vị trí và môi trường sử dụng, tủ mạng được chia làm các loại khác nhau, ví dụ như tủ mạng trong nhà và tủ mạng ngoài trời. Về cơ bản, tủ mạng ngoài trời có chức năng chứa những thiết bị mạng tương tự, giống với tủ mạng trong nhà.

Song, do đặc thù về môi trường sử dụng mà loại tủ rack này sẽ có những đặc điểm cấu tạo riêng so với các loại tủ dùng trong nhà.

Tủ rack outdoor
tủ mạng ngoài trời

Thứ nhất, tủ rack ngoài trời được sơn toàn bộ bằng loại sơn tĩnh điện. Lí do cần phải phủ tủ rack ngoài trời bằng loại sơn này là để giúp cho tủ không bị thấm nước mưa, không han gỉ, không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, đảm bảo khô ráo, an toàn tuyệt đối và sự vận hành ổn định cho các thiết bị được chứa bên trong tủ mạng.

Thứ hai, phần nóc của tủ mạng ngoài trời được thiết kế dạng nón giúp cho tủ không bị đọng lại nước.

Thứ ba, đối với các loại tủ rack trong nhà với kích thước từ 20U trở lên đều có thiết kế khung rời, còn với tủ mạng ngoài trời thì tất cả các kích thước đều có thiết kế khung hàn liền, chắc chắn.

Tủ mạng treo tường:

tủ mạng treo tường
Hình ảnh tủ mạng treo tường 6U

Loại tủ mạng thứ hai là loại tủ mạng treo tường. Đây là loại tủ tối ưu cho những nơi bị hạn chế về không gian. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, tiết kiệm không gian, nhưng vẫn được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết của một chiếc tủ rack.

Tủ rack treo tường được thiết kế với mục đích chính là để chức các thiết bị nhỏ và ít, ví dụ như thiết bị chuyển mạch switch, các loại đầu thu camera…; kích thước của tủ chỉ tương đương với một chiếc lò vi song trong các hộ gia đình.

Tủ rack đựng switch:

Tủ rack đựng switch được sản xuất và thiết kế đặc thù nhằm đựng thiết bị switch. Thông thường, tủ rack đựng switch có thiết kế chuẩn 19” để đảm bộ chuẩn thông số kỹ thuật an toàn quốc tế cũng như phù hợp với các thiết bị điện tử thông dụng.

Tủ được sơn một lớp sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình sử dụng không bị giật điện cũng như chống han gỉ cho các thiết bị.

tủ rack đựng switch
Hình ảnh tủ rack đựng switch

Tủ mạng mở:

tủ rack mở
Hình ảnh tủ mạng mở

Đúng như cái tên của nó, tủ mạng mở, hay tủ rack mở, là dạng tủ chỉ bao gồm các thanh ngang mà không có mặt hoặc cửa để mở ra, đóng vào.

Đây là loại giá đỡ thường được sử dụng cho các ứng dụng không cần rack để thực hiện kiểm soát luồng không khí hoặc cung cấp bảo mật vật lí.

Loại tủ mạng mở này cho phép người sử dụng truy cập dễ dàng và cung cấp nhiều không gian mở hơn để quản lí cáp, trở thành giải pháp lí tưởng cho các tủ mạng dây và các ứng dụng khung phân phối với cáp mật độ cao.

4. Các loại kích thước tủ rack thông dụng hiện nay:

Việc chọn mua tủ mạng như thế nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Về kích thước của thiết bị, vị trí, môi trường, không gian đặt tủ, dự phòng các thiết bị mua trong tương lai và cả màu sắc của tủ rack để hài hòa với không gian xung quanh vị trí đặt tủ.

Để đáp ứng những nhu cầu đa dạng của khách hàng, hiện nay, trên thị trường có sản xuất và phân phối các loại tủ mạng với các kích thước khác nhau, tạo điều kiện thuận tiện để các khách hàng trong việc tìm mua loại tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

– Tủ rack 6U D400, tủ rack 10U D500 (tủ mạng 6U sâu 400, tủ mạng 10U sâu 500):

tủ mạng 6u
Tủ mạng 6UD400 cửa mica

Đây là hai loại tủ mạng treo tường thông dụng, được sản xuất từ chất liệu thép tấm dày 1.0 mm – 1.5 mm. Hai loại tủ mạng treo tường này có kích thước tương đối nhỏ nhắn và tiện dụng, phù hợp với những nơi hạn chế về không gian (kích thước 320 x 550 x 400 và 565 x 550 x 500) song vẫn đảm bảo những chức năng và phụ kiện tương đương các loại tủ rack khác.

Hai loại tủ này phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng rất ít các thiết bị mạng và không gian của căn phòng nơi đặt tủ nhỏ hẹp.

– Tủ rack 15U, tủ rack 20U, tủ rack 27U (D600, D800, D1000):

tủ rack 15u
Tủ mạng 15U D600

Là những sự lựa chọn thích hợp nhất cho những không gian vừa phải, không rộng rãi nhưng cũng không quá chật hẹp. Ba tủ mạng 15U, 20U và 27U có kích thước tương ứng là 835 x 600 x 600, 1000 x 600 x 600, 1410 x 600 x 600.

Tủ được thiết kế với tấm thép dài 1.2 mm, toàn bộ được sơn phủ tĩnh điện chống han gỉ, thấm nước. Tủ mạng 15U, 20U và 27U bao gồm 4 cửa: cửa trước, sau và hai bên tủ, tiện dụng trong việc tháo lắp.

Đặc biệt, cánh cửa trước được thiết kế 90% diện tích cánh cửa bằng lưới, giúp cho thiết bị bên trong thông thoáng hơn cũng như dễ dàng hơn trong việc theo dõi thiết bị trong tủ của người sử dụng.

– Tủ rack 36U, tủ rack 42U (D600, D800, D1000):

TỦ RACK 42UD100
Hình ảnh một mẫu tủ rack 42UD100 mà chúng tôi đang sản xuất

Đây là hai sự lựa chọn thích hợp cho những căn phòng có không gian rộng lớn và số lượng thiết bị đồ sộ, khổng lồ. Kích thước của tủ đặc biệt lớn hơn so sánh với các loại tủ trước đó: kích thước 1800 x 600 x 600 tương ứng với tủ rack 36U, kích thước 2100 x 600 x 600 tương ứng với tủ rack 42U.

Tủ được thiết kế dạng đứng, cửa lưới, có 2 khung chịu lực và 6 thanh giằng đỡ khung. Phần đáy của tủ có chân đế điều chỉnh, chịu được trọng tải lớn. Đặc biệt, phần đáy có gắn thêm 4 bánh xe giúp cho người sử dụng dễ dàng hơn trong việc di chuyển hai tủ rack có kích thước lớn như thế này.