• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

[Tìm hiểu] Các loại dây điện dân dụng trên thị trường hiện nay

6065 lượt xem

Để nắm bắt và thiết kế được những đường dây điện hợp lý trong căn nhà, bạn phải hiểu thêm một chút về các loại dây điện đang có mặt trên thị trường hiện nay xem đâu là loại phù hợp ở từng vị trí. Hãy tìm hiểu về các loại dây điện dân dụng trong bài viết dưới đây nhé:

Dây điện dân dụng cho hệ thống điện trong nhà

dây điện dân dụng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dây điện có thể sử dụng trong hệ thống điện tại gia. Thông thường các loại dây này đều được bọc bởi vật liệu cách điện nhựa cao su dẻo PVC, trên thân sản phẩm luôn có những kí hiệu thông tin về nhà sản xuất, tiêu chuẩn,… nếu bạn mua được những loại dây điện từ các đơn vị cung cấp uy tín.

Dây đơn

dây điện đơn

Dây đơn là loại dây có 1 sợi cứng làm bằng Đồng hoặc Nhôm, thường được sử dụng phổ biển trong hệ thống điện tại nhà. Dây có tiết diện không quá 10mm2, được bọc lớp cách điện bằng PVC, có thể được bọc thêm một hai lớp vải tẩm nhựa đường. 

Dây đơn mềm

 Giống với dây đơn, dây đơn mềm có vỏ bọc cách điện bằng PVC hay cao su lưu hóa. Ruột của dây mềm là tổng hợp của nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ, đường kính khoảng 0.2mm nên rất dẻo và mềm, đây là lý do tên của loại sản phẩm này là dây đơn mềm.

dây điện đơn mềm

Dây đơn mềm thường được ứng dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, đầu ra của các máy điện, dây dẫn điện cho ô tô,…  

Dây đôi

dây điện đôi

Dây đôi có cấu tạo mềm dẻo, ruột là những sọi dây đồng nhỏ 0,2mm bọc song song với nhau. Vỏ dây đôi cũng là chất liệu cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây đôi có ứng dụng cho các thiết bị hay di động, không đặt cố định một chỗ như tủ lạnh, quạt điện, tivi,…  

Dây xoắn mềm

dây điện xoắn mềm

Dây xoắn mềm có cấu tạo nhiều lớp được cách điện với nhau như sau:

➢ Lớp ruột: Tập hợp nhiều dây đồng với tiết diện nhỏ, có độ đàn hồi cao. Vì vậy nên dây xoắn mềm có độ dẻo cao hơn nhiều so với dây đôi.

➢ Lớp bọc ruột: Cao su có khả năng chịu nhiệt bảo vệ lớp ruột.

➢ Lớp sợi bện cotton.

➢ Lớp vải bọc cotton: Có khả năng chịu nhiệt, bền chắc.

Dây xoắn mềm được ứng dụng cho các thiết bị điện, bàn là điện bởi cấu tạo chịu nhiệt của chúng. Sản phẩm này có tính an toàn cao nên cũng hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện trong sản xuất như máy khoan, máy tiện điện, các công cụ điện khác,…

Dây cáp

dây cáp dân dụng

Một trong những loại dây điện dân dùng truyền dòng điện lớn là dây cáp. Dây cáp có cấu tạo ruột với rất nhiều sợi dây đồng, vỏ cách điện được làm từ cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC.

Dây cáp được ưa thích sử dụng tại những khu xưởng sản xuất, doanh nghiệp hoặc khu tập thể, chung cư,… Khi sử dụng dây cáp, người ta thường đặt trong đường ống hoặc buli, khi đó dòng điện qua dây cáp sẽ giảm đi.  

Dây cáp bọc giáp

dây cáp bọc giáp

Dây cáp bọc giáp là dây cáp điện nhưng bên ngoài được bọc một lớp chắc chắn hơn như sắt, kẽm, nôm hoặc ruban. Dây cáp bọc giáp có rất nhiều tiết diện phù hợp với từng mật độ dòng điện khác nhau, tránh bị sụt áp hay nóng lên khi sử dụng:

➢ Tiết diện dây < 5mm2: phù hợp mật độ dòng điện 5A/nnm2

➢ Tiết diện dây từ 6 đến 15mm2: phù hợp mặt độ dòng điện 4A/mm2

➢ Tiết diện dây từ 16 đến 50mm2: phù hợp mật độ dòng điện 3A/mm2

➢ Tiết diện dây từ 51 đến 100mm2: phù hợp mật độ dòng điện 2A/mm2

➢ Tiết diện dây từ 101 đến 200mm2: phù hợp mật độ dòng điện 1,5A/mm2

➢ Tiết diện dây trên 200mm2: phù hợp mật độ dòng điện 1A/mm2

Dây cáp bọc giáp thường được ứng dụng làm dây dẫn điện của các loại máy công cụ, được đặt ở những nơi thường xuyên có sự rung chuyển cần sự bền chắc.

Lưu ý khi lắp đặt: Không nên lắp kín dây cáp bọc giáp trong tường, đi ngầm hay những chỗ nối phải dùng hộp nối. Ngoài ra dây cáp bọc giáp cũng không cần đi trong ống.

Dây điện ngoài trời – Cáp ngầm 3 pha

dây cáp ngầm 3 pha

Để truyền tải điện 3 pha trong các thành phố, người ta sử dụng đến dây cáp ngầm 3 pha. Cấu tạo của loại dây cáp ngầm 3 pha bao gồm:

➢ Trong cùng là lớp ruột cáp đồng

➢ Bên ngoài lớp ruột cáp đồng bọc giấy tẩm dầu, nhựa hắc ín, cùng sợi dây đai

➢ Một lớp bọc tổng hợp các lớp ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín

➢ Ống chì bọc tiếp bên ngoài.

➢ Ru ban giấy tẩm nhựa hắc ín

➢ Lớp bảo vệ chống tác dụng của chất hóa học

➢ Lớp bọc giáp 2 lớp ru ban thép để chịu về cơ

Với cấu tạo ở trên, dây cáp ngầm 3 pha rất phù hợp để đi ngầm qua những nơi thường xuyên ẩm thấp, dễ bị thấm nước. Khi lắp đặt dây điện này, phải xây dựng đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và có hầm nối cáp.

Sau khi đã nắm bắt được các thông tin về các loại dây điện dân dụng phổ biến trên thị trường, chúc bạn sẽ sử dụng những kiến thức này thật tốt để bổ sung cho hệ thống điện nhà mình thật gọn gàng và hiệu quả nhé.