• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

[Hướng dẫn] Cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

2681 lượt xem

Bỏ túi ngay cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật và chính xác để hệ thống mạch điện trong ngôi nhà của bạn luôn đảm bảo an toàn mà vẫn mang tính thẩm mỹ cao.

Thế nào là đi dây điện âm tường?

Đi dây điện âm tường là phương pháp thiết kế, lắp đặt hệ thống mạch điện chìm (không để lộ ra ngoài). Thường thì cách đi dây điện này sẽ được thi công đi ẩn dây bên trong tường hoặc dưới mặt đất. Không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho công trình, đi dây điện âm tường còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

dây điện âm tường nhà đẹp

Cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

Để đi dây điện âm tường đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như để thuận lợi hơn cho quá trình sửa chữa về sau, bạn cần tuân thủ theo cách đi dây đúng kỹ thuật dưới đây.

Xác định vị trí các thiết bị trong nhà

Hệ thống mạch điện âm tường có chức năng kết nối các thiết bị điện với nguồn điện, vậy nên trước tiên bạn cần xác định được vị trí của các thiết bị trong nhà thông qua bản thiết kế điện. Việc này giúp cho quá trình đi dây được thực hiện dễ dàng và chính xác hơn.

Lưu ý rằng, khi sắp xếp và xác định vị trí của các thiết bị điện, bạn hãy bố trí chúng trên những độ cao an toàn, tránh xa tầm với của trẻ em, đồng thời hạn chế tối đa nguy hiểm khi bất ngờ xảy ra sự cố như thiên tai, bão lũ…

Thiết kế sơ đồ hệ thống mạch điện

Với hệ thống mạch điện chìm, việc thiết kế sơ đồ cụ thể là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ, đồng thời sẽ thuận lợi cho những bước sửa chữa và bảo dưỡng sau này.

sơ đồ đi dây điện âm tường

Vì vậy, bạn hãy lưu lại một bản vẽ sơ đồ hệ thống mạch điện trong ngôi nhà của mình để sẵn sàng khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Quy trình thực hiện đi dây điện âm tường

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình, do đó bạn cần tuân thủ những hướng dẫn và thao tác chính xác để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho hệ thống điện trong ngôi nhà.

Quy trình thực hiện đi dây điện âm tường bao gồm các bước như sau:

➤ Bước 1 – Vẽ sơ đồ đi dây trên tường: Đầu tiên, bạn dùng phấn hoặc bút để đánh dấu và vẽ đường đi dây theo đúng với sơ đồ hệ thống mạch điện được thiết kế từ trước.

➤ Bước 2 –  Đào rãnh tường: Dùng máy cắt tường, máy khoan hay máy đục để đào rãnh theo các đường vẽ, độ rộng – hẹp, nông – sâu của rãnh sẽ phụ thuộc vào đường dây điện mà bạn muốn đi.

đi dây điện âm tường

 

➤ Bước 3 –  Đi ống nhựa: Bạn hãy lưu ý về chất lượng và giá cả của từng loại để chọn lựa được loại đường ống phù hợp. Sau đó đưa ống dây vào rãnh và cố định lại bằng dây kẽm.

 

➤ Bước 4 –  Luồn dây điện âm tường: Bước này có thể thực hiện trước hoặc sau khi hoàn thiện thi công. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên luồn dây điện vào ống trước khi thi công.

luồn dây điện âm tường

➤ Bước 5 –  Hoàn thiện thi công: Sau khi đã lắp đặt đường ống và đi dây xong xuôi cũng là lúc hoàn thành toàn bộ việc đi dây điện âm tường. Tiếp theo, bạn hãy dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ của công trình.

đi dây điện âm tường

Những lưu ý khi đi dây điện âm tường

Để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

 Không tùy tiện lắp đặt, đấu nối mạng điện trong nhà.

 Không lắp chung nhiều đường dây điện để tránh trường hợp bị nhiễu thiết bị, chập cháy đường dây.

 Các đường dây âm tường đều phải được luồn trong ống bảo vệ có khả năng chống nước, chống cháy…

 Không nối tắt mạch điện, đặc biệt là các đường trục chính.

 Không đi dây tại những vị trí không được bảo vệ như mái nhà hay chôn dưới đất bên ngoài nhà.

 Không đục rãnh luồn dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

 Tính toán phần dây dự trữ hợp lý để tiện sử dụng về sau nếu có sự cố cần khắc phục.

Xem thêm: 7 nguyên tắc đi dây điện âm tường mà bạn cần phải biết

Hy vọng rằng những thông tin về cách đi dây điện âm tường trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống mạch điện cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công. 

Bình luận của bạn