• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Cáp điều khiển – Khái niệm, cấu tạo, phân loại, đặc tính

90 lượt xem

Cáp điều khiển được sử dụng vô cùng phổ biến bên trong hệ thống truyền tải tín hiệu thông tin. Trong bài viết này, Cơ Khí TT sẽ gửi tới bạn khái niệm, cấu tạo, đặc tính và những ứng dụng cụ thể nhất của cáp điều khiển nhé!

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển (Control cables) được sử dụng để truyền tải tín hiệu, thông tin của một thiết bị máy móc đến thiết bị điều khiển từ xa khi khoảng cách không đủ gần để dùng sóng điện tử.

Cáp điều khiển tác động từ bộ nguồn phát đến hệ thống điều khiển của thiết bị bên trong tòa nhà, mạch điều khiển công nghiệp, hệ thống kỹ thuật máy móc, đo lường, điều hòa không khí,… Đây là loại cáp cho phép phân phối các dữ liệu hoặc các tín hiệu có điện áp thấp

Cấu tạo cáp điều khiển

  • Lõi dẫn: Có nhiều cặp và lõi được làm từ nhôm hoặc đồng tùy theo tiêu chuẩn Quốc tế IEC 60228.
  • Cách điện: Vỏ cách điện được làm bằng Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride).
  • Ghép lõi: Lõi cách điện được bện lại để làm tròn cho cáp, vỏ bọc lõi màu đen được đánh số thứ tự hoặc lõi màu theo nhu cầu.
  • Lớp bọc lót/phân cách: Làm từ nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC(Pholyvinyl chloride).

Cáp điều khiển có những loại nào?

Cáp điều khiển có những loại nào?

Cáp điều khiển gồm 2 loại là cáp chống nhiễu và cáp không chống nhiễu. 2 loại cáo được phân loại theo quy cách như 0.5mm2 x 6c có nghĩa là tiếp diện của sợ dây là 05mm2 và 6c có nghĩa là 6+ hay sợi được qui định số rõ ràng từ 1->6 và chiều dài của mỗi cuộn là 200m.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu có cấu tạo phức tạp hơn cáp không chống nhiễu. Cáp có thêm lớp lưới đồng chống nhiễu dùng tại các khu công nghiệp có bức xạ cao. Khi truyền xa thì dùng cáp chống nhiễu sẽ giúp tín hiệu không bị yếu và làm sợi cáp bền chắc hơn.

Cáp điều khiển không chống nhiễu

Cáp điều khiển không chống nhiễu thích hợp dùng trong môi trường ổn định, không có bức xạ. Cáp cũng khá yếu, không nên kéo căng sẽ làm đứt cáp.

Đặc tính của cáp điều khiển

Đặc tính của cáp điều khiển

  • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp băng nhôm.
  • Bảo vệ về đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép
  • Bảo vệ cáp trong điều kiện lửa như chống bén cháy, không cháy lan ra xung quanh, chậm cháy hoặc không có khói và tỏa ra khí độc.
  • Bảo vệ cáp khỏi mối mọt, chuột gián và sự tấn công của các động vật lẫn côn trùng khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cáp điều khiển. Quý khách hàng có nhu cầu mua cáp điều khiển chất lượng nhất xin vui lòng liên hệ với Cơ Khí TT để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! Trân trọng!