• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Tìm hiểu về hàn hóa nhiệt là gì? Ứng dụng của hàn hóa nhiệt

2173 lượt xem

Trong ngành kĩ thuật, phương pháp hàn hóa nhiệt được ứng dụng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hết về hàn hóa nhiệt và những ứng dụng của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này. 

hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt

1. Hàn hóa nhiệt là gì?

Định nghĩa Hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt là phương pháp Sử dụng thuốc hàn hóa nhiệt nổ, bột đồng kết hợp với một số thành phần hợp chất khác trong một khuôn hàn đưa nhiệt độ trong khuôn lên đến trên 2000 độ C gần 3000 độ C để nóng chảy và hàn các vật liệu như cáp đồng, cáp thép, băng đồng, cọc tiếp địa, cọc thép mạ đồng, cọc đồng, cọc sắt với cáp đồng trong hệ thống tiếp đất chống sét, hệ thống tiếp đất an toàn điện hoặc nối dây chống sét.

các loại khuôn hàn hóa nhiệt

Các loại khuôn trong hàn hóa nhiệt

Nguyên lí hoạt động của Hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt xảy ra theo nguyên lí hoạt động là sự sử dụng phản ứng nhiệt nhôm để sinh nhiệt làm nóng chả kim loại trong một khuôn kín.

Phương trình phản ứng của hàn hóa nhiệt như sau:

2Al + 3 CuO = 3Cu + AL2O3 + 4000 độ F

Các loại kim loại như nhôm, đồng, sắt… ở nhiệt độ nầy đều đã bị nóng chảy, sau đó trộn lẫn vào nhau tạo nên một hỗn hợp kín . Hỗn họp kín này được gọi là các mối hàn phân tử. Với cách hàn như vây, chúng ta có thể hàn các loại kim loại với nhau mà không cần phân lập chúng ra. Với các mối hàn phân tử, có khả năng dẫn điện vô cùng tốt có hiệu quả cao cho hệ thống tiếp địa.

nguyên lý hoạt động của hàn hóa nhiệt

Nguyên lí hoạt động của Hàn hóa nhiệt

Ưu điểm của phương pháp hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt mang lại rất nhiều ưu điểm tốt sau đây:

 Điện trở không bị gia tăng theo thời gian và mối hàn có khả năng dẫn sét tốt

 Có bột mồi rất dễ bắt lửa, rất an toàn và nhanh chóng

 Các liên kết mang tính vĩnh cửu và không có điểm nối

Có khả năng liên kết với nhiều kiểu mối nối như chữ T, chữ U…

 Các mối hàn không bị ăn mòn hoặc oxi hóa theo thời gian mà rất bền và đẹp.

 Giúp người dùng tiết kiệm được nhiều loại chi phí

2. Các bước tiến hành hàn hóa nhiệt

Để có thể hàn hóa nhiệt thành công và mang lại chất lượng tốt, các bạn nên làm theo 6 bước sau đây:

➤ Bước 1: Đầu tiên, các bạn nên lựa chọn khuôn hàn và thuốc hàn sao cho đúng chủng loại cần thiết để có thể hàn theo từng kiểu mối hàn.

+ Lựa chọn đầy đủ số lượng cọc phi và cáp theo mối hàn mà mình thực hiện. Sau đó bạn cần vệ sinh thật sạch sẽ, để khô ráo các loại dây cáp đồng và cọc tiếp địa để khi thực hiện hàn hóa nhiệt khả năng kết dính mang lại kết quả cao.

➤ Bước 2: Tiếp đến các bạn cần mở khuôn hàn để có thể vệ sinh sạch sẽ và đặt các thiết bị cần hàn vào thật chuẩn xác theo từng loại sao cho cáp, cọc và khuôn mang tính cố định.

quy trình hàn hóa nhiệt

Quy trình hàn hóa nhiệt

➤ Bước 3:

+ Bạn sử dụng tay để có thể kẹp và giữ khôn hàn một cách cố định.

+ Sau đó, bạn có thể sử dụng đất sét mềm dẻo hoặc là miếng chit chuyên dụng để chít vào các mép lỗ của khuôn, cọc và cáp hàn. Việc làm này giúp thuốc hàn không bị chảy ra ngoài các khe hở khi các phản ứng nhiệt nhôm xảy ra làm thuốc hàn nóng chảy.

➤ Bước 4: 

+ Ở bước 4 này, các bạn cần bỏ miếng nhôm mỏng xuống đáy khuôn hàn cho cho miếng nhôm có khả năng che kín lỗ nhỏ ở đáy khuôn.

+ Tiếp đến bạn đổ thuốc hàn vào khuôn hàn (bạn cấn sủ dụng đúng Size thuốc hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của mối hàn)

+ Sau đó bạn đổ và dải thuốc mồi hàn lên trên thuốc hàn dẫn ra mép khuôn cho việc bắt lửa được dễ dàng

Bạn cần nhớ rằng thuốc để hàn được đặt ở dưới đáy lọ thuốc hàn có màu bạc, thuốc mồi ở phía trên màu đen xám).

+Sau khi đổ thuốc hàn vào khuôn xong thì bạn tới bước tiến hành đậy lắp khuôn hàn.

➤ Bước 5: Dùng súng mồi hàn để bắn lửa vào phần thuốc mồi hàn ở mép khe của khuôn hàn thực hiện quá trình hàn. 

➤ Bước 6: Sau khi thực hiện quá trình bắn lửa hàn xong bạn cần chờ 1 vài phút cho mối hàn nguội và bớt nhiệt thì ta tiến hành mở tay kẹp và khuôn ra, rồi làm sạch và vệ sinh mối hàn cho đảm bảo tính mỹ quan, giúp mối hàn tốt và bền hơn.

Chú ý chờ cho khuôn nguội khoảng 10-15 phút rồi vệ sinh khuôn rồi mới tiếp tục quá trình hàn (khuôn đang nóng quá mà hàn ngay dẫn đến khó lắp đặt cáp cọc, chỉnh sửa vì khuôn đang nóng dễ bị bỏng, mối hàn có thể sẽ không đảm bảo….)

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật hàn điện cho người mới học nghề

Bài viết trên đây là những thông tin về Hàn hóa nhiệt và ứng dụng của hàn hóa nhiệt. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách hàn này và ứng dụng vào trong công việc của bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận của bạn