• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Tìm hiểu về hồ quang điện là gì? ứng dụng và tác hại của hồ quang điện

1268 lượt xem

Hồ quang điện là gì? Ứng dụng của hồ quang điện ra sao? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người khi chưa có hiểu biết kĩ lưỡng về vấn đề này. Để được giải đáp chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hồ quang điện là gì?

hồ quang điện

Hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn. Trên thực tế nó là một dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục.

2. Ứng dụng của hồ quang điện

Nhờ nhiệt độ cao của các cặp điện cực, người ta dùng hồ quang điện trong việc hàn điện, cụ thể như sau: một cực của hồ quang là tấm kim loại cần hàn, còn cực kia là que hàn. Do nhiệt độ cao giữa hai cực, que hàn nóng chảy và lấp chỗ cần hàn lên tấm kim loại.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật hàn điện cho người mới học nghề

3. Ảnh hưởng của hồ quang điện đối với thiết bị điện và con người

Bên cạnh những tác dụng đối với đời sống hàng ngày thì hồ quang điện cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Nó có thể phá hủy các bộ điều khiển, khiến máy móc bị hỏng hóc, các thiết bị hoạt động bị dừng lại. Điều này do hiện tượng thay đổi điện áp đột ngột, ngắt mạch hệ thống cục bộ. Chính vấn đề này đã gây ra thiệt hại về hỏng hóc điện cực lớn cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hàng năm có hàng ngàn vụ tai nạn do hồ quang điện gây nên với con người. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất khi thực hiện hồ quang điện bạn hãy đeo các thiết bị bảo hộ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bản thân.

4. Cách phòng ngừa các tai nạn do hồ quang điện gây nên

đeo mặt nạ hàn điện

Đeo mặt nạ khi hàn là giải pháp ngăn ngừa tác hại của hồ quang điện đơn giản nhất

Đối với các thợ hàn, một biện pháp đơn giản nhất, bạn có áp dụng chính là đeo mặt nạ khi hàn, thêm quạt thông gió để giảm thiểu độc hại cho thợ hàn. Để phòng chống hơi khí độc thì sử dụng mặt nạ bảo vệ,  ngoài ra trong một số điều kiện cho phép bạn cũng có thể kết hợp với biện pháp thông gió hoặc không hàn khi nồng độ các chất gây hại vượt quá mức cho phép. Để dùng mũ hàn và kính hàn một cách thuận tiện và không cản trở quá trình làm việc, người ta thường sử dụng các giải pháp thông gió để cải tạo môi trường khí (không phải môi trường tự nhiên) có thể  là quạt, chụp hút … mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó.