• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Tìm hiểu mạ kẽm nhúng nóng là gì?

692 lượt xem

Mạ kẽm nhúng nóng là gì? chúng có gì khác so với mạ kẽm nhúng điện phân? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây nhé!

1. Mạ thép nhúng nóng là gì?

Mạ thép nhúng nóng là sản phẩm thép được phủ kẽm trên bề mặt bằng việc nhúng vào lò mạ kẽm. Theo đó, khi lò kẽm được đun nóng chảy ở nhiệt độ cao, tiến hành nhúng thép vào và ngâm khoảng 5 đến 10 phút.

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Tiến hành xử lý bề mặt, rửa sạch bụi bẩn và những vị trí bị oxy hóa.

Bước 2: Nhúng kẽm

Sau khi vệ sinh sạch bề mặt thép, tiến hành nhúng vào lò mạ kẽm đun nóng ở nhiệt độ cao từ 435-455 độ C.

Khi nhúng, thép sẽ phản ứng với kẽm và tạo thành nhiều lớp màng hợp kim. Lớp ngoài cùng là 100% kẽm, lớp bên trong có tỉ lệ hỗn hợp: 75% kẽm : 25% thép.

Bước 3: Vệ sinh lại thành phẩm thép mạ kẽm

Tiến hành loại bỏ lượng kẽm dư thừa bám trên bề mặt. Sau đó làm nguội thành phẩm bằng khí lạnh hoặc nước lạnh.

Thành phẩm sau khi được vệ sinh sẽ đưa ra môi trường thường để lớp mạ kẽm bên trên phản ứng với CO2, Oxy, nước tạo thành kẽm cacbonat. Lớp kẽm cacbonat này giúp bảo vệ thép không bị oxy hóa.

Thông thường, sau khi nhúng kẽm thành phẩm có màu bạc. Để một thời gian dài ở ngoài trời sẽ biến thành màu trắng ngờ.

Tuổi thọ của thép mạ kẽm nhúng nóng là trên 50 năm, trong điều kiện bình thường. Hiện nay, phương pháp mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp tối ưu nhất giúp nâng cao độ bền hơn so với những sản phẩm mạ kẽm điện phân hoặc không được nhúng kẽm.

mạ kẽm nhúng nóng là gì

 

2. Phân biệt mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân

Ngoài phương pháp nhúng nóng, chúng ta có thể bảo vệ thép khỏi oxy hóa bằng phương pháp mạ kẽm điện phân. Hai phương pháp này có những ưu điểm, nhược điểm nhất định.

➢ Nếu thép mạ kẽm nhúng nóng có lớp mạ kẽm dày từ 70-90 micron và bán cả bên trong thành phẩm thì mạ kẽm điện phân có lớp mạ dày 20-30 micron và chỉ bám phía bên ngoài. Do đó, thép mạ kẽm điện phân thường có lớp mạ kẽm mịn và mỏng hơn thép mạ nhúng nóng.

➢ Lớp kẽm bám bên ngoài thép nhúng nóng có độ bền lên đến 10 năm, còn thép điện phân có độ bền từ 2-5 năm.

➢ Bên cạnh đó, thép mạ kẽm điện phân có giá thành rẻ hơn thép mạ kẽm nhúng nóng. Với những khối thép có độ dày không cao, khi sử dụng phương pháp điện phân sẽ không bị cong vênh, còn sử dụng phương pháp nhúng nóng sẽ bị cong vênh do tác động của nhiệt độ cao.

Trên đây là giải đáp về khái niệm mạ kẽm nhúng nóng là gì, và sự khác biệt giữa mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. Hiện nay, hai phương pháp này vẫn là hai phương pháp phổ biến giúp bảo vệ thép hiệu quả trước oxy hóa và thời tiết khắc nghiệt, thay đổi thất thường.