• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Những thông tin thú vị về tủ mạng mà bạn cần biết

304 lượt xem

Tủ mạng hay còn được gọi là tủ Rack, đây là thiết bị phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Vậy, tủ mạng là gì? Cấu tạo của chúng ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết những thông tin thú vị về tủ mạng.

Xem thêm:Nên chọn tủ mạng kích cỡ bao nhiêu để sử dụng trong gia đình?

Tủ mạng (tủ rack) là gì?

Tủ mạng hay còn gọi là tủ rack đây là loại tủ để chứa các thiết bị mạng như: dây mạng, router, switch, hệ thống server,….Tủ mạng được làm bằng thép hoặc tôn và sử dụng trong các khu trung tâm dữ liệu hoặc các phòng máy. Vai trò của nó là bảo vệ các thiết bị mạng tránh tác động bên ngoài đồng thời hạn chế tối đa các rủi ro với những thiết bị ấy.

tủ mạng là gì

Có những loại tủ rack nào?

Dưới đây là một số loại tủ mạng phổ biến nhất hiện nay:

Tủ Server Rack

Được theiets kế với khối hộp hình chữ nhật và bọc bởi bốn tấp tôn hoặc thép được sơn tĩnh điện bên ngoài. Hai tấm trước và sau của tủ thiết kế ở dạng lưới giúp không khí trong tủ thông thoáng đồng thời xả được lượng nhiệt nhất định.

Các tủ server được lắp đặt hệ thống quạt tản nhiệt với lỗ thoát khí đảm bảo các thiết bị mạng vận hành ổn định. Ưu điểm của loại tủ này là không gian kín, có ổ khóa để hạn chế sự xâm nhập và tác động từ môi trường bên ngoài.

Tủ Server Rack

Tủ Wallmount Rack (tủ mạng treo tường)

Loại tủ mạng này được sử dụng trong các căn phòng chật hẹp với các thiết bị mạng ít. Tủ mạng treo tường có 2 loại là tủ mạng 10U và tủ mạng 6U với màu xám đen và trắng cát chủ đạo.

Tủ Open Rack (tủ mạng mở)

Đây là hệ thống giá đỡ được sử dụng để chứa máy tính và các thiết bị mạng. Nó chỉ gồm hệ thống khung được xếp khoa học, không có cửa trước, cửa sau và các mặt bên bao quanh.

Ưu điểm của loại tủ mạng này là dễ lắp đặt, bảo trì, bảo hành. Tuy nhiên, nó thiếu tính an toàn và tính thẩm mỹ không cao.

tủ mạng mở

Tủ Out Door Rack (tủ mạng để ngoài trời)

Loại tủ mạng này được thiết kế chuyên dụng ngoài trời, phù hợp với các thiết bị điều khiển và viễn thông. Dòng tủ này được thiết kế với vỏ thép dàu, vững chắc có khả năng cách nhiệt, chống cháy và chống va đập tốt.

Tủ mạng được đặt ở đâu?

Một trong những thông tin thú vị về tủ mạng mà có thể bạn chưa biết là chúng được lắp đặt ở cả bên trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp hiện nay sẽ bố trí ở trong phòng với máy làm lạnh để làm mát các tủ mạng, giảm thiểu sự tác động từ môi trường.

Tủ mạng được đặt ở đâu

Màu sắc của tủ rack như thế nào?

Thông thường tủ mạng sẽ có hai màu chính là màu trắng cát (được sơn bằng sơn tĩnh điện) và màu đen xám. Tuy nhiên, màu sắc có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Có những thiết bị gì bên trong tủ rack? Đặc điểm của chúng?

Bên trong một chiếc tủ mạng sẽ bao gồm các thiết sau:

  • Khay cố định hoặc khay trượt (được sử dụng để đặt các thiết bị lên)
  • Thanh quản lý cáp (tùy kích thước và số lượng thiết bị mà thanh này sẽ thay đổi)
  • Quạt tản nhiệt (giúp làm mát, thoáng khí và các thiết bị trong tủ được hoạt động ổn định)
  • Nguồn điện (cung cấp điện cho thiết bị trong tủ mạng).

Trên đây là một số thông tin thú vị về tủ mạng. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị này. Từ đó lựa chọn được tủ mạng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.