• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
 • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
 • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Những thông tin QUAN TRỌNG cần biết về trạm BTS

10401 lượt xem

Trạm BTS hay còn được biết đến là các trạm thu phát sóng di động. Trạm BTS ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những lợi ích và ảnh hưởng của trạm này. Hiểu được điều đó, Cơ Khí TT sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về trạm BTS trong bài viết này nhé!

Giới thiệu trạm BTS

Trạm BTS là gì?

Trạm BTS (Base Transceiver Station) là trạm dùng để thu phát sóng di động, thường dùng trong ngành truyền thông các thiết bị di động mạng viễn thông của các nhà cung cấp dịch vụ (hay còn gọi là ISP). Trạm BTS thường được đặt tại 1 vị trí nhất định dựa trên quy hoạch của ISP (mạng tổ ong) để tạo ra hiệu quả thu phát tốt hơn, khả năng phủ sóng rộng rãi hơn.

Cấu tạo trạm BTS

Cấu tạo của trạm BTS bao gồm:

 • Một trạm thu phát (TRX) để xử lý truyền và nhận tín hiệu, gửi/nhận tín hiệu tại các phần tử mạng cao hơn.
 • Một bộ tổng hợp kết hợp nguồn dữ liệu từ trạm thu phát để gửi thông tin thông qua ăng ten (mỗi trạm chỉ cần 1 ăng ten riêng) nên giảm thiểu được số lượng ăng ten cần cài đặt.
 • Một bộ song công dùng để tách bạch việc gửi và nhận tín hiệu từ ăng ten hoặc từ bên ngoài của trạm BTS.

Tại sao cần xây nhiều trạm BTS?

Hiện nay, Việt Nam có 6 nhà mạng cung cấp dịch vụ về thông tin di động mặt đất, sử dụng 2 hệ thống điện thoại di động phổ biến là: Công nghệ GSM (Vinaphone, Viettel, Gtel, Mobiphone, Vietnammobile) và CDMA (Sphone). 2 hệ thống này hiện đang phục vụ cho khoảng 151,2 triệu thuê bao và số lượng thuê bao lớn nhất tại các thành phố lớn. Chính vì thế, trạm BTS cần được xây dựng với mật độ cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ, độ phủ sóng tốt nhất.

Quy trình xây trạm BTS phải thực hiện như thế nào?

Theo quy định của Thông tư số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT ngày 11/12/2007 của Liên Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu phát sóng thông tin di động ở các đô thị thì muốn xây dựng một trạm BTS cần:

 • Xin ý kiến, chủ trương của UBND tỉnh nơi lắp đặt
 • Sau khi các cơ quan cho phép và có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp đó mới được quyền tiến hành lập hồ sơ cấp phép xây dựng trạm BTS theo quy định tại Điểm 1, Mục II Thông tư số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT.
 • Thẩm quyền cấp phép xây dựng sẽ được chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố nơi xây dựng trạm BTS cấp phép.

Để đưa trạm BTS đi vào hoạt động cần những điều kiện gì?

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Thông tư 09/2009/TT-BTTTT ngày 24/03/2009 về kiểm định và công bố sự phù hợp đối với công trình kỹ thuật chuyên ngành viễn thông và Thông tư 11/2009/TT-BTTTT về danh mục công trình viễn thông bắt buộc công bố sự phù hợp: BTS lắp đặt mới trong thời gian 90 ngày kể từ ngày đưa công trình vào khai thác sử dụng phải được kiểm định, nếu tuân thủ TCVN 3718-1:2005 thì mới được hoạt động, đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu về tiếp đất, chống sét bằng hình thức công bố sự phù hợp (có nghĩa là tất cả các trạm BTS không có trạm nào gây ra mức phơi nhiễm vượt mức giới hạn cho phép 2W/m2 (hoặc 27,5V/m) trong khu vực dân cư sinh sống, đi lại xung quanh trạm phát sóng BTS).

Đối với các trạm BTS có sự thay đổi về cấu hình, vị trí, độ cao hoặc hướng ăng ten cần được kiểm định lại hoặc làm giấy chứng nhận chuyển hướng. Người dân có thể nhận biết trạm BTS nào đã được kiểm địnht thông qua giấy chứng nhận kiểm định được niêm yết tại địa điểm lắp đặt.

Các trạm BTS có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không?

Vấn đề Sóng di động được có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không là một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm đến. Hiện nay, có khoảng 5 tỷ thuê bao và mạng di động đều sử dụng cấu trúc dạng tế bào (có trạm BTS gần nhất để phục vụ). Qua nghiên cứu của WHO, ICNIRP và ITU kết luận: Mức độ phơi nhiễm thấp và chưa có bằng chứng khoa học nào thuyết phục rằng sóng điện thoại có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe con người. Nghiên cứu này cũng xác định được mức độ an toàn giữa trạm BTS và khu vực người dân sinh sống.

Tại Việt Nam vấn đề này cũng được nghiên cứu kỹ càng và đưa ra kết luận: Với dải tần số của sóng điện thoại, vô tuyến tại các trạm thu, phát đều chưa có bằng chứng khoa học khẳng định rằng nó có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Để có thể đánh giá mức độ nguy hiểm của sóng điện thoại với sức khỏe con người thì người ta dùng đại lượng SAR để đo lường. Đây là chỉ số hấp thụ đặc trưng, được đo bằng W/kg.

Người dân cần sống cách trạm BTS bao nhiêu để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của trạm?

Không có quy định nào rõ ràng về khoảng cách an toàn cho người dân sống gần trạm BTS mà đơn vị xây dựng cần đảm bảo được rằng nơi nào có người dân thì nơi đó phải được an toàn nhất.

Trạm BTS trước khi được đưa vào sử dụng cần kiểm định và tuân thủ nghiêm ngặt các an toàn về phơi nhiễm sóng điện từ trường. Trạm BTS phải được cấp giấy phép, giấy chứng nhấn đủ điều kiện hoạt động mới được phép hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dân.

Quy định xử lý về việc lắp đặt các trạm BTS không đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, đa phần cách doanh nghiệp lắp đặt trạm BTS theo hình thức: cột độc lập, lắp trên cột cao của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình, phát thanh, lắp trên nóc nhà dân, cơ quan,… Chính vì thế điều này không phù hợp nếu đưa ra các quy định cứng của việc lắp trạm BTS. Trên phương diện quản lý thì trạm BTS chỉ được xây dựng và hoạt động khi được kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn.

Nếu người dân phát hiện ra sai phạm trong quá trình xây dựng và lắp đặt trạm BTS có thể gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện, thành phố nơi cư trú để được xử lý.

Nếu việc lắp đặt trạm BTS đúng quy định, đúng tiêu chuẩn mà người dân cản trở thì có bị xử lý hay không?

Theo Điều 5 Luật Viễn thông:

“Điều 5. Bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin

 1. Bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân; trường hợp phát hiện các hành vi phá hoại, xâm phạm cơ sở hạ tầng viễn thông, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo kịp thời cho Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.
 2. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động viễn thông không được gây hại đến môi trường và hoạt động kinh tế – xã hội khác. Tổ chức, cá nhân trong các hoạt động của mình không được gây nhiễu có hại, làm hư hỏng thiết bị công trình, mạng viễn thông, gây hại đến hoạt động của cơ sở hạ tầng viễn thông.
 3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo vệ an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông. Doanh nghiệp viễn thông công cộng, chủ mạng viễn thông dùng riêng, đại lý dịch vụ viễn thông và người sử dụng dịch vụ viễn thông dùng riêng, đại lý dịch vụ viễn thông và người sử dụng dịch vụ viễn thông có trách nhiệm bảo vệ mạng viễn thông, thiết bị đầu cuối của mình và tham gia bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông công cộng…”

Tại khoản 6 Điều 12 Luật Viễn thông:

“Điều 12. Các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông

 1. Cản trở trái pháp luật, gây rối, phá hoại việc thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông, việc cung cấp và sử dụng hợp pháp các dịch vụ viễn thông.”

Theo quy định của pháp luật, nếu trạm BTS được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn và quy định mà người dân có hành vi cản trở thì người đó có thể bị xử lý theo hành chính hoặc tùy thuộc vào các mức độ vi phạm. Ví dụ:

 • Tại điều 41 của nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 có quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Làm hư hỏng đường dây cáp quang, ăng ten hoặc trang thiết bị của hệ thống truyền dẫn, chuyển mạch và các thiết bị viễn thông khác thuộc mạng viễn thông cố định công cộng đường dài trong nước, quốc tế; mạng viễn thông di động công cộng, mạng viễn thông cố định vệ tinh công cộng, mạng viễn thông di động vệ tinh công cộng, mạng thông tin vô tuyến điện hàng hải công cộng.
 • Hoặc việc cản trở lắp đặt trạm BTS đúng quy định, đúng tiêu chuẩn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về trạm BTS mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

 

Bình luận của bạn