• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

Tìm hiểu về bột sơn tĩnh điện

522 lượt xem

Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu quan trọng giúp quá trình sơn tĩnh điện đạt được hiệu quả như mong muốn. Vậy bột sơn tĩnh điện là gì? Lịch sử hình thành, ưu điểm và công dụng của loại bột này như thế nào?

Bột sơn tĩnh điện là gì?

Bột sơn tĩnh điện là loại bột có 3 thành phần chính là bột màu, nhựa và chất phụ gia. Hiện nay, bột sơn tĩnh điện có 4 loại phổ biến để sử dụng trong nhà và ngoài trời là: Bóng, mờ, cát và nhăn. Đây là nguyên liệu chính sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện – một công nghệ sơn tiên tiến, hiện đại và mang lại hiệu quả cao về tính kinh tế và thẩm mỹ.

Để bảo quản tốt bột sơn tĩnh điện, chúng ta nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát có nhiệt độ dưới 33 độ C và không nên chất cao quá 5 lớp.

bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện được hình thành như thế nào?

Năm 1950, Tiến sĩ Dr. Erwin Gemmer là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu, phát minh và đưa vào thử nghiệm nguyên lý phủ sơn bằng hợp chất hữu cơ dạng bột. Đến năm 1964, quy trình sơn tĩnh điện chính thức được hoàn thiện và được vào thương mại hoá. Trải qua nhiều năm, công nghệ này ngày càng được cải tiến và hoàn chỉnh về chất lượng cũng như mẫu mã. Sơn tĩnh điện dần được áp dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ Châu Âu (1970) đến Bắc Mỹ, Nhật (1980)  và trên toàn thế giới như hiện nay.

Ưu điểm của sơn bột tĩnh điện

So với sơn dầu, sơn bột tĩnh điện mang đến nhiều lợi ích về kinh tế và độ bền đẹp hơn. Cụ thể:

Về kinh tế: Khi sơn tĩnh điện, 99% sơn được sử dụng, không cần sơn lót, chúng ta có thể vệ sinh sạch sẽ khu vực bị ảnh hưởng do sơn một cách dễ dàng. Từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

Về chất lượng: Các sản phẩm sơn tĩnh điện có độ bền đẹp cao, tuổi thọ lâu dài, màu sắc đa dạng. Vật sơn không bị ăn mòn hay biến đổi do hoá chất và thời tiết.

Về đặc tính sử dụng: Sơn tĩnh điện sử dụng quy trình sơn tự động. Mọi thao tác đều được thực hiện một cách chính xác, dễ dàng. Không bị bột sơn bám lên người hay các đồ dùng như các loại sơn khác.

So với sơn dầu, sơn tĩnh điện có những ưu thế sau:

➢ Khả năng chịu nhiệt cao, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường và thời tiết

➢ Có thể điều chỉnh độ dày mỏng và độ phủ bề mặt cao

➢ Tỷ lệ thất thoát bột sơn ít với độ bám cao

➢ Không gây ô nhiễm môi trường

➢ Tự động hoá, tiết kiệm chi phí nhân công

➢ Thành phẩm tạo ra nhanh, gia tăng hiệu suất làm việc

➢ Tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm, có thể cách điện

Xem thêm: Hướng dẫn cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn và hiệu quả

Hiện nay, bột sơn tĩnh điện và công nghệ sơn tĩnh điện được áp dụng rất rộng rãi trong hầu hết các ngành như: hàng hải, hàng không, chế tạo xe hơi – xe máy, trang trí, xây dựng dân dụng,…mang lại những lợi ích thiết thực và hiệu quả cao.