• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

[Tham khảo]: Cách bố trí tủ rack đúng kỹ thuật và tối ưu nhất

398 lượt xem

Ngày nay, lắp đặt các thiết bị mạng trong hệ thống luôn là thách thức lớn đối với những nhà quản trị trung tâm dữ liệu. Máy chủ đặt trong tủ rack là giải pháp giúp xây dựng các module hệ thống một cách dễ dàng khi nâng cấp, quản trị nhưng vẫn tiết kiệm được không gian. Vậy cách bố trí tủ rack như nào là hợp lý nhất? Hãy cùng cokhitt.com tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết sau.

Xem thêm: Các loại tủ rack- tủ mạng phổ biến nhất tại Việt Nam

Rack diagram là gì?

Rack diagram là gì

Rack diagram là gì?

Rack diagram là một thiết bị không thể thiếu trong các datacenter và được sử dụng để chứa các thiết bị mạng khác nhau tùy theo yêu cầu của người dùng sẽ có các kích thước tủ khác nhau để chứa các thiết bị mạng như router, switch, server, storage.

Tại sao cần sơ đồ tủ rack?

Tại sao cần sơ đồ tủ rack

Tại sao cần sơ đồ tủ rack?

Rack diagram có vai trò quan trọng khi lựa chọn thiết bị, vì chúng hỗ trợ vẽ theo tỷ lệ nhất định và có thể giúp xác định chính xác kích thước tủ cần sử dụng. Ngoài ra, một sơ đồ tủ rack còn cho phép tạo thiết kế sắp xếp các thiết bị của chúng, sao cho quá trình hoạt động mang lại được hiệu quả cao nhất.

Cách bố trí tủ rack

Cách bố trí tủ rack

Cách bố trí tủ rack

Xác định mục đích sử dụng tủ rack

Tùy vào mục đích sử dụng mà tủ rack sẽ chia theo các loại khác nhau, tùy vào chức năng như: tủ rack mạng, tủ rack máy chủ, tủ rack chứa các thiết bị khác nguồn điện, thiết bị camera, tổng đài điện thoại. Xác định được đúng mục đích sử dụng là bước quan trọng và cần thiết để có thể lập một danh sách của thiết bị cũng như người dùng có thể dễ dàng trong việc tra cứu các kích thước có liên quan.

Quy đổi đơn vị

Kích thước tủ rack thông thường không được biểu thị qua cm mà sử dụng đơn vị tủ rack. Nếu như bạn đang vẽ sơ đồ rack của mình thì cần phải biết kích thước của mỗi thành phần và chuyển đổi nó sang đơn vị RU để phân bố không gian trong tủ sao cho hợp lý.

Vẽ khung tủ rack

Sau khi lên danh sách các thiết bị cần bố trí trong tủ rack và kích thước các thiết bị, công việc đầu tiên cần xác định đó là chiều rộng, chiều dài của khung tủ trước và cần lưu ý các khung tủ rack phải được vẽ theo cùng tỉ lệ.

Kích thước điển hình của các thiết bị IT và non-IT

Các thiết bị IT và non IT là kích thước điển hình phổ biến nhất của các theist bị IT trên thị trường hiện nay. Chính vì thế để chính xác hơn thì bạn cần phải tham khảo kích thước thiết bị trong catalogue của nhà sản xuất.

Sắp xếp thiết bị vào trong tủ rack

Quý khách nên đặt nhãn cho từng thiết bị để dễ dàng cho việc theo dõi trong quá trình sắp xếp và sau đó bắt đầu đặt thiết bị trên tủ rack ở vị trí phù hợp và sắp xếp cho đến khi đạt được layout mong muốn theo nhu cầu sử dụng của mình. Theo đó, nên sắp xếp thiết bị theo các tiêu trí sau đây:

  • Cần xác định được kích thước và sức chứa tủ rack, tính vị trí trung tâm, ưu tiên các thiết bị quan trọng.
  • Lắp khay cố định tủ rack có kích thước nhỏ hơn độ sâu của tủ để việc đi dây sẽ dễ dàng hơn.
  • Bố trí các nhóm thiết bị cùng nhóm hoạt động để quản lý thiết bị tối ưu, đánh số thứ tự.
  • Sắp xếp thiết bị mạng trong tủ rack cần đảm bảo khoảng cách lý tưởng để các thiết bị hoạt động ổn định.

Trên đây là một số những tìm hiểu về cách bố trí tủ rack. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những kiến thúc hữu ích. Mọi thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn hãy liên hệ đến cokhitt.com nhé.