• mail Email: cokhitthanoi@gmail.com
  • Kinh doanh 1: MR. Toàn - 0963779303
  • Kinh doanh 2: Mss. Thắm - 0967854762

[Hướng dẫn] Cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp vừa an toàn

10981 lượt xem

Khác với đi dây điện âm tường, phương pháp đi dây điện nổi trong nhà được nhiều gia chủ lựa chọn cho công trình của mình bởi nó giúp tiết kiệm chi phí và dễ dàng nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện sau này.

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn cho gia chủ, khi đi dây điện nổi bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Bài viết dưới đây xin chia sẻ đến các bạn cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp vừa an toàn.

1. Có nên đi dây điện nổi trong nhà không?

Đi dây điện nổi trong nhà là phương pháp giấu dây trong các đường ống nhựa tròn hoặc dẹt được ốp trên tường, trần nhà. Do đó, dây sẽ được phân nhánh từ tủ điện gia đình để dẫn nguồn điện đến các gian phòng trong ngôi nhà. Vậy phương pháp đi dây này sẽ mang tới những ưu và nhược điểm gì cho công trình của bạn?

Ưu điểm:

 Tiết kiệm chi phí hơn so với cách đi dây điện âm tường

 Dễ dàng thi công lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng

 Dễ dàng thay đổi sơ đồ mạch điện của căn nhà, thêm hoặc bớt đường dây.

 Có thể hoàn thiện sơ đồ thiết kế mạch điện sau khi công trình đã hoàn thành.

Nhược điểm:

 Nếu không được lắp đặt và đi dây một cách khéo léo sẽ mang tới sự rối rắm, vướng víu và không đáp ứng được tính thẩm mỹ.

 Ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, người dùng dễ tiếp xúc với dây và có thể dẫn tới tai nạn khi đi dây không đúng kỹ thuật.

Khi xuất hiện hiện tượng chập điện sẽ dễ dẫn tới cháy nổ.

2. Hướng dẫn cách đi dây điện nổi trong nhà an toàn đúng cách

Để có thể đi dây điện nổi trong nhà đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

➤ Vị trí lắp đặt dây điện nổi phải cách nền nhà ít nhất là 2m: Đây là độ cao an toàn cho người sử dụng và cũng đảm bảo đẹp mắt, không gây vướng víu hay cản trở người dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Đặt biệt, độ cao này cũng giúp cho dây điện tránh xa tầm với của trẻ em.

➤ Không đi dây điện nổi tại nơi ẩm thấp, ướt nước: Tại các khu vực gần đường ống dẫn nước hay những không gian có độ ẩm cao như bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh thì bạn tuyệt đối không đi dây điện nổi trên tường. bởi nếu chẳng may xảy ra sự cố rò rỉ, chập cháy điện sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

đi dây điện nổi trong nhà

➤ Không nên đấu tắt dây điện trong ống gen: Theo nguyên tắc đi dây điện nổi trong nhà thì đây là một điều cấm kị, bởi dưới tác động của môi trường và nhiệt độ, các đầu mối này khi có dòng điện chạy qua sẽ dễ bị mài mòn, oxy hóa gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện trong ngôi nhà của bạn.

➤ Chạy dây trong ống nhựa hoặc bọc lớp vật liệu chống cháy bên ngoài dây: Để đảm bảo an toàn, khi chạy dây điện nổi trong nhà bạn hãy cho dây điện vào trong ống nhựa tròn hay dẹt sau đó cố định trên tường, trần nhà. Việc tính toán cẩn thận kích thường đường ống dẫn sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bung ống hay tét ống.

3. Một số cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Thay vì đi dây điện nổi trong nhà theo những cách quá cứng nhắc, khô khan và rối mắt, bạn hãy thỏa sức sáng tạo để biến chúng trở thành những nét vẽ độc đáo trên tường. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý thú vị dưới đây.

cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp

➤ Chẳng cần phải giấu diếm, hãy cứ phô bày những đường dây điện ra ngoài nhưng nhớ rằng bạn cần sắp xếp chúng sao cho thật gọn gàng và tinh tế nhé.

cách đi dây điện nổi trong nhà trên trần

➤ Đối với không gian vệ sinh – nơi ẩm ướt, việc đi dây điện nổi trên trần nhà vừa mang tới nét đẹp độc đáo cho căn phòng, bên cạnh đó cũng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

➤ Tự tin tô vẽ trên mảng tường trắng với cách đi dây điện nổi trong nhà tuyệt đẹp này, tuy hơi tốn dây một chút nhưng thật sinh động và ấn tượng đúng không.

cách đi dây điện nổi trong nhà độc đáo

➤ Trên bức tường xanh nhạt, đường dây bọc vỏ màu đen trở nên thật nổi bật và thu hút, ngoài ra nó cũng rất hài hoài với không gian xung quanh, mang tới vẻ đẹp tinh tế cho căn phòng.

đi dây điện nổi trong nhà đẹp mắt

➤ Băng keo cố định dây đầy màu sắc với họa tiết hoa lá cành sẽ góp phần tạo nên một bức tường cực vui mắt và dễ thương.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

Trên đây là những gợi ý thú vị về cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp mà vẫn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, hy vọng rằng sẽ hữu ích cho bạn.